Giải cứu chanh: làm ngay các thức uống cho cả nhà tăng đề kháng
Mùa hè trời rất nóng vì vậy đây là thời gian nên bổ sung nhiều vitamin, dưỡng chất để phục hồi và giải nhiệt cơ thể. Các thức uống từ nước chanh là sự lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, cũng hỗ trợ phần nào việc “giải cứu chanh” do ảnh hưởng của dịch bệnh mà người dân không bán hay xuất khẩu được. Cùng Hapydy bắt tay làm các thức uống cho cả nhà tăng đề kháng từ chanh nhé!
1. Nước chanh sả thức uống cho cả nhà tăng đề kháng
Nguyên liệu và dụng cụ:
- 300ml nước lọc
- 80g đường (tùy khẩu vị)
- 2 quả chanh
- 2 cây sả
- 4 – 5 lá chanh
- Nước đá
- Dao, thớt, ly, chảo, bếp
Cách pha chế:
- Bước 1: Sả cây rửa sạch, rồi cắt khúc. Sau đó, bắc 1 cái chảo lên bếp, cho đường, nước và sả cây đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho sả ra mùi thơm.
- Bước 2: Sau khi đun xong, tắt bếp cho lá chanh vào rồi để nguội. Cuối cùng đợi nguội lược bỏ xác lấy phần nước đường đó hoà với nước cốt 2 quả chanh, thêm đá và thưởng thức.
2. Nước chanh đường nguyên chất
Nguyên liệu:
- Đường cát
- Nước
- Nước cốt chanh (6 – 8 quả chanh)
- Đá
Cách pha chế:
- Bước 1: Kết hợp ½ chén nước và ½ chén đường trong một nồi nhỏ, đun hơi sôi trên nhiệt vừa cho đến khi đường tan, khoảng 3 phút. Sau đó đặt sang bên cho nguội.
- Bước 2: Chanh vắt lấy nước bỏ hạt, pha cùng hỗn hợp đường vừa đun sao cho vừa khẩu vị, sau đó bạn để vào khay đá để qua đêm trong tủ lạnh. Sau khi chanh đông lạnh bạn lấy ra pha cùng nước lọc là có thể thưởng thức rồi. Hoặc có thể múc ra cốc và nhâm nhi trước khi chúng tan chảy. Món này ngon, thơm và ngọt dịu, uống rất thích.
3. Nước chanh kết hợp với hạt chia
Nguyên liệu:
- 1 lít nước
- 4 cây sả
- 2 -4 muỗng hạt chia
- Chanh
- Đường (hoặc mật ong)
- Đá lạnh
Cách pha chế:
- Sả lột vỏ ngoài rửa sạch sẽ, cắt bỏ phần lá, đập dập. Cho vào nồi nước nấu sôi tầm 10 phút cho ra tinh dầu sả để nước được thơm ngon hơn. Trong khi nấu nước sả và chờ nguội thì ngâm hạt chia cho nở nhé!
- Cho nước sả, hạt chia, vắt nước cốt chanh, vài lát chanh, thêm đường hoặc mật ong vào quậy đều sao cho đủ độ chua, ngọt (theo khẩu vị). Tầm 200ml nước dùng 4 muỗng đường 1 trái chanh tươi.
- Đập nhỏ đá lạnh cho vào, quậy đều lên cho mát lạnh rồi thưởng thức nhé!
4. Nước chanh húng quế và dâu tây
Nguyên liệu:
- 2 thìa đường
- 3/4 cốc dâu tây
- 2 nhánh húng quế
- Nước cốt 2 quả chanh
- 1 cốc nước lạnh
Cách pha chế:
Cho đường, nước lạnh, nước chanh và dâu tây vào trong bình lắc . Lắc đều rồi đổ vào cốc. Sâu đó đặt nhánh húng quế lên trên và thưởng thức.
5. Nước chanh sả gừng
Nguyên liệu:
- 100 gram Gừng
- 10 cây sả
- 5 trái Chanh (tùy vào chanh nhiều hay ít nước và có chua nhiều)
- 500 gram Đường phèn (hoặc mật ong)
- 1 muỗng cà phê Muối
- 3 lít Nước
Cách pha chế:
- Sơ chế các nguyên liệu: cắt lát và đập dập gừng, xả bỏ phần lá già cắt khúc tầm 7-10cm rồi đập dập.
- Nấu nước đường: với 3 lít nước mình cho tầm 500 gram đường phèn. Nấu đến khi tan hết đường, nước bắt đầu sôi thì bỏ xả và gừng vào. Nấu 10 phút.
- Thêm một muỗng cà phê muối nhá! Tắt bếp và đậy nắp tầm 30 phút nữa.
- Chờ nước nguội một xíu mình sẽ cho chanh vào (cho chanh vào nước nóng sẽ bị đắng) lượng chanh cho vào tùy vào bạn thích uống ngọt hay chua nhé
Lời kết: Nước chanh rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc uống nước chanh nhằm giảm bớt đi mùi hôi khó chịu từ miệng, mùi chanh cũng có các tính năng kích hoạt và cải thiện tâm trạng và qua đó giúp giảm lo lắng và trầm cảm nữa đấy. Với những lợi ích trên, các bạn hãy thưởng thức mỗi ngày 1 lý nước chanh nhé.
Xem thêm các bí quyết làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tại: làm đẹp tại nhà cùng Hapydy
Trả lời