SAU KHI TIÊM VẮC XIN COVID NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?
Hiện tại, ở Việt Nam đã bắt đầu phổ biến việc tiêm vắc xin covid 19. Chính vì vậy, sau khi tiêm vắc xin covid 19 nên ăn gì và kiêng ăn gì hẳn là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!
5 nhóm thực phẩm nên có trong thực đơn trước và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, gồm:
Rau có lá màu xanh đậm:
Những loại rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp kháng viêm hiệu quả. Một số loại rau được khuyến nghị nên dùng như: bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, rau bina, rau ngót, rau muống…
Canh hầm hoặc súp
Đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Trong đó đã bao gồm duy trì phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, một trong những lưu ý quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh là nuôi dưỡng đường ruột khỏe mạnh. Canh hoặc súp được phối hợp từ các loại rau củ giàu chất xơ và các gia vị kháng viêm. Là nhóm thực phẩm đặc biệt có lợi cho đường ruột.
Một số người sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể xảy ra phản ứng buồn nôn. Để đề phòng tình huống này, cần chuẩn bị sẵn một số thực phẩm dễ tiêu hóa như: sốt táo, súp rau, gạo lứt, dưa, khoai tây…
Hành, tỏi:
Hành tỏi là nhóm thực phẩm có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Cung cấp nhiều lợi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột, tăng khả năng miễn dịch.
Đây là loại gia vị tốt không chỉ trong thực đơn hàng ngày với đặc tính kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa. Sau khi tiêm vắc xin covid 19 đừng quên bổ sung nó vào thực đơn nhé!
Nghệ:
Nghệ là gia vị chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ. Nghệ có tính kháng viêm mạnh mẽ, giúp bảo vệ não bộ khỏi tình trạng căng thẳng tinh thần.
Chính vì điều đó, đừng quên bổ sung loại gia vị này vào các bữa ăn hằng ngày. Để tăng cường khả năng kháng viêm và phục hồi của da nhé!
Xem thêm: cách làm trắng da từ nghệ
Việt quất:
Việt quất là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin như C, B2, B6, E và K, chất xơ… Giúp tăng cường nồng độ serotonin, chất dẫn truyền thần kinh. Nó liên quan nhiều quá trình sinh học của cơ thể.
Tiêm vắc xin Covid-19 xong nên kiêng ăn gì cho tốt?
Tránh uống rượu trước và sau khi tiêm vắc xin
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ. Cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống rượu làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19. Cũng không có bằng chứng cho thấy vắc xin Covid-19 không an toàn đối với những người sử dụng rượu bia.
Tuy nhiên, CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi chủng ngừa. Vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Tốt nhất, nên kiêng uống rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi chủng ngừa. Rượu còn làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn trong công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.
Ngoài ra, rượu bia được chứng minh là chất làm căng thẳng hệ miễn dịch. Cụ thể, rượu có thể giúp người uống ngủ nhanh hơn nhưng lại gây rối loạn giấc ngủ. Ảnh hưởng không tốt đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ tổng thể, tác nhân gây rối loạn chức năng miễn dịch tối ưu.
Các thực phẩm khó tiêu
Đồng thời, sau khi tiêm vắc xin covid nên tránh ăn những thức ăn khó tiêu như phô mai, nước sốt kem, thịt và thức ăn chiên. Đồng thời thức ăn có đường như kẹo hay bánh nướng cũng cần hạn chế. Lưu ý uống đủ nước, đến khi cơn buồn nôn giảm bớt hãy tiếp tục ăn thực phẩm tươi, nguyên chất.
Trên đây là những thực phẩm sau khi tiêm vắc xin covid nên ăn và kiêng ăn. Các chị đẹp lưu ý để luôn có một cơ thể khỏe mạnh, cùng sức khỏe thật tốt nhé!
Nguồn: vnvc.vn
Trả lời